Tư vấn hỏi đáp

Hướng dẫn thi công chống sét trực tiếp

09:25 14/10/2019
1296 Lượt xem

Hướng dẫn thi công chống sét trực tiếp

Để thực hiện giải pháp thi công chống sét phối kết hợp cùng hạng mục xây dựng cần tiến hành đồng bộ từ khâu thiết kế và có sự phối hợp giữa các hạng mục. Cụ thể như sau:

Quy trình: Thi công từ thấp lên cao:
  • Hệ thống tiếp địa
  • Dây dẫn sét
  • Hệ thống kim thu sét trên mái.
 
1. Hệ thống tiếp địa: Cần phối hợp khi làm móng.
 
Đối với các công trình xây dựng nhỏ và vừa thường có dạng móng băng, móng đơn hay móng bè thì nên kết hợp thi công hệ thống tiếp địa trong quá trình làm móng. Cọc tiếp địa có thể đóng dưới móng, đóng tập trung lại 1 chỗ (khoảng cách tối thiểu giũa các cọc là 3m) hoặc đóng phân bố đều ra các góc của móng công trình (cọc cách móng công trình không nhỏ hơn 1m, và cách mặt đất tối thiểu 0.5m). Nên có một vòng dây chạy xung quanh móng công trình và liên kết giữa các cọc tiếp địa với nhau để đảm bảo đẳng thế.
 
Đối với các công trình xây dựng lớn thường có dạng móng cọc, móng dạng này thường có chiều sâu khá lớn vì vậy nên tận dụng chính các cọc bê tông thay thế cho cọc tiếp địa.
 
Cần đảm bảo khả năng kết nối chắc chắn giữa cốt thép trong móng với hệ thống tiếp địa để trở thành 1 thể thống nhất.
 
Số lượng cọc tiếp địa được xác định sau khi đo được giá trị điện trở suất.
 
2. Dây dẫn sét: Khâu làm cọc, đổ bê tông cọc chính.
 
Có thể sử dụng dây dẫn riêng đi bên trong các trụ bê tông hoặc sử dụng chính cốt thép thay cho dây dẫn xuống.
 
Nếu sử dụng dây dẫn riêng đi bên trong kết cấu bê tông cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng liên kết giữa dây dẫn với cốt thép và khả năng ăn mòn điện hóa.
 
Sử dụng kẹp cốt thép để đảm bảo tính liên tục về điện trong toàn bộ kết cấu thép, các kẹp cốt thép bố trí cách nhau không quá 3 mét.
 
Mỗi một tầng nên có một bảng đẳng thế và được liên kết với cốt thép công trình.
 
Phần đỉnh mái công trình nên bố trí các đầu chờ từ hệ thống cốt thép để liên kết với kim thu sét, tối thiểu nên bố trí 2 đầu chờ ở vị trí chéo nhau.
 
3. Thi công kim thu sét trên mái: Phối hợp song song với thi công mái.
 
Tùy thuộc vào thiết kế và kết cấu mái của mỗi công trình cần bảo vệ mà lựa chọn kim thu sét phù hợp.
 
Các kim thu sét thường bố trí tại các vị trí cao nhất của công trình, cần chạy dây dẫn sét xung quanh viền mái công trình, cố định các dây dẫn sét bằng các kẹp cố định, khoảng cách giữa các kẹp không nên cách nhau quá 2 mét.
 
Mái công trình có các thiết bị điện cần nối đẳng thế vỏ thiết bị.
 
Đảm bảo khoảng cách ly an toàn giữa hệ thống chống sét với các thiết bị khác, đặc biệt là các vật liệu dễ cháy nổ hoặc các thiết bị viễn thông.
 
4. Khuyến nghị

- Tùy theo tình hình thực tế mà cần có sự phối hợp giữa các khâu thiết kế, tư vấn, thi công hạng mục chống sét và các hạng mục khác.

- Chống sét trực tiếp chỉ bảo vệ an toàn cho sức khỏe, tính mạng con người và công trình trong các trường hợp sét đánh trực tiếp vào kết cấu. Để bảo vệ toàn diện cần  phải bảo vệ trước các sốc điện đột biến không chỉ do sét mà còn các sốc điện khác bằng các giải pháp chống quá áp (giải pháp chống sét lan truyền).

 

Chống sét Long Triết
Zalo